5/5 - (1 bình chọn)

Khi quẹt thẻ tín dụng để tiêu dùng ở hầu hết các máy POS hiện nay, khách hàng hoàn toàn không bị tính phí khi quẹt thẻ. Tuy nhiên nhiều cửa hàng và đơn vị mua sắm vẫn áp dụng loại phí này khi thanh toán hóa đơn khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra lo ngại về vấn đề này.

Ngân hàng có tính phí quẹt thẻ tín dụng không

Hầu hết người tiêu dùng khi được thông báo mất phí quẹt thẻ đều nghĩ rằng đây là quy định của nhà nước nên buộc phải chấp nhận. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, người sử dụng không hề phải trả bất kỳ loại phí gì khi thanh toán bằng máy POS mà người phải trả cho ngân hàng chính là đơn vị thuê máy POS để phục vụ thanh toán tại cửa hàng với số tiền tương ứng là từ 1-2.5%/giao dịch.

sự thật về quẹt thẻ tín dụng

Quẹt thẻ tín dụng thanh toán hóa đơn tại các cửa hàng thời trang 

Hiện nay để dễ dàng quản lý, ngân hàng đưa ra hai mức phí khác nhau cho các đơn vị, cửa hàng cung ứng hàng hóa dịch vụ khi khách hàng quẹt thẻ tín dụng nội địa và quốc tế lần lượt là 1% và 2,5%. Chính vì sợ lỗ khi phải trả phí cao mà hiện nay khi mua sắm khách hàng vẫn bị tính phí quẹt thẻ tín dụng tại một số đơn vị, cửa hàng nhằm mục đích bù lỗ khoản tiền phí cho đơn vị đó.

Theo các chuyên gia cho biết việc tính phí thẻ tín dụng trên đơn vị cung ứng dịch vụ thay vì tính trên khách hàng, đang làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp đó đồng thời gia tăng thêm nhiều vụ việc liên quan đến tính phí trái phép vi phạm quy định của nhà nước và pháp luật. Ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen mua sắm của khách hàng, bởi vậy ngân hàng cần xem xét lại việc thu phí quẹt thẻ tín dụng để giải quyết vấn đề này.

Tóm lại, Để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình bạn luôn tìm hiểu kỹ các khoản phí theo quy định của ngân hàng khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán và giao dịch. Đồng thời phải nhớ thật kỹ rằng phí quẹt thẻ máy POS là 0đ và bạn sẽ không phải mất phí khi thanh toán hóa đơn mua sắm. Trong trường hợp bị tính phí các bạn cần báo ngay cho ngân hàng phát hành thẻ và các đơn vị chủ quản để tiến hành giải quyết, trừng phạt các đơn vị thu phí trái phép theo quy định của pháp luật.

Trường hợp khách hàng bị tính phí quẹt thẻ tín dụng

Không có quy định nào bắt khách hàng phải trả phí quẹt thẻ, tuy nhiên nhiều trường hợp khách hàng bị tính phí do sự sơ xuất và bất cẩn trong khi thực hiện thanh toán và giao dịch trên thẻ tín dụng.

Lỗi hệ thống

Sự cố trong thanh toán POS vẫn thường xuyên xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến quá trình thực hiện thanh toán gặp vấn đề và khách hàng đương nhiên sẽ là người phải chịu những chi phí phát sinh do hệ thống bị lỗi đó như: Bị tính phí quẹt thẻ, thanh toán hai lần cho một hóa đơn….

sự thật về quẹt thẻ tín dụng

Lỗi thường gặp khi thanh toán bằng máy quẹt thẻ 

Quẹt thẻ quá nhiều lần

Thường xảy ra với những người mới sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch, do chưa biết cách sử dụng thẻ sao cho hiệu quả đã vô tình quẹt thẻ quá nhiều lần để thanh toán mà không hề biết rằng làm như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bản thân mình. Vì phải chịu thêm nhiều khoản tiền phát sinh khác.

Đơn vị mua sắm không liên kết với ngân hàng

Bên cạnh những đơn vị liên kết trực tiếp với ngân hàng thì cũng có không ít cửa hàng hiện nay xây dựng cho mình hệ thống thanh toán riêng. Do thói quen tiêu dùng không đem theo tiền mặt nên buộc khách hàng phải chịu phí quẹt thẻ trên đơn hàng tại đơn vị đó với mức phí khá cao lên đến 10%/giao dịch. Bởi vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng thẻ để không bị mất phí quẹt thẻ tín dụng này nhé!

Trên đây toàn bộ sự thật về việc thu phí quẹt thẻ tín dụng khi thanh toán hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn sử dụng và chi tiêu trên thẻ một cách hiệu quả hơn. chúc các bạn thành công!

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x