5/5 - (2 bình chọn)

Internet banking và Mobile banking đều nằm trong dịch vụ tổng thể ngân hàng điện tử, có nhiều tương đồng nên không ít người nhầm tưởng chúng là một.

Internet banking và Mobile banking cùng nằm trong gói dịch vụ ngân hàng trực tuyến, có nhiều tính năng tương đồng và sử dụng 24/7 ở bất kỳ đâu có internet. Nhiều người lầm tưởng đó là một nên đăng ký hết, tới khi mất phí sử dụng cho cả hai mới biết chúng hoàn toàn khác nhau.

  • Internet banking là dịch vụ dành cho máy tính và điện thoại nào có kết nối internet.
  • Mobile banking là một ứng dụng dành cho smartphone, điện thoại cài đặt được ứng dụng nhưng không dành cho máy tính.

Phân biệt Internet banking và Mobile banking

Tiêu chí Internet banking  Mobile banking
Thiết bị truy cập Laptop, điện thoại có thể kết nối Internet Điện thoại cài đặt được ứng dụng
Cách thức đăng nhập Truy cập vào địa chỉ website internet banking Chạy ứng dụng đã cài đặt, đồng thời phải có internet
Tính năng chính Kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua vé online (vé xem phim, vé máy bay), nạp thẻ điện thoại,

Gửi tiết kiệm online (*)

Kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua vé online (vé xem phim, vé máy bay), nạp thẻ điện thoại

Khóa/ mở khóa thẻ ATM

So sánh Internet banking và Mobile banking

Điện thoại smartphone có thể sử dụng cả hai dịch vụ trên, còn laptop chỉ dùng được Internet banking.

Nên dùng Internet banking hay Mobile banking?

Sẽ nhận thấy ngay Internet banking có thể dùng trên cả laptop và điện thoại kết nối Internet (kể cả điện thoại không cài được ứng dụng) trong khi Mobile banking chỉ dành cho điện thoại.

Tuy nhiên dùng Internet banking có một nhược điểm là nguy cơ truy cập nhầm vào website giả mạo khiến người dùng lộ tài khoản nên bị mất tiền, vì vậy hãy ghi nhớ chính xác địa chỉ website chính thức của ngân hàng.

Phân biệt Internet banking và Mobile banking

Lưu ý khi dùng Internet banking: Nhiều người phản hồi rằng họ không thể đăng nhập, chuyển khoản hay thanh toán vào một vài thời điểm. Nguyên nhân là dùng trình duyệt không được hỗ trợ.

Trình duyệt web thích hợp nhất với internet banking là Firefox và Internet Explorer, nên bạn hãy ưu tiên sử dụng khi truy cập tài khoản Internet banking để hạn chế tối đa các lỗi gặp phải.

Ngân hàng trực tuyến Internet banking/ Mobile banking sẽ là dịch vụ có mức độ tranh đua rất cao trong thời gian tới vì ngày có càng nhiều người sử dụng. Chỉ cần đủ 15 tuổi, có tài khoản thanh toán tại ngân hàng là đủ điều kiện đăng ký dịch vụ này và trải nghiệm tất cả lợi ích mà nó mang lại, hơn nữa rất nhiều ngân hàng hiện nay đang miễn phí Internet banking.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x