5/5 - (1 bình chọn)

Các nhân tố ảnh hưởng đến cho vay tiêu dùng là gì chính là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp, ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực tín dụng. Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

Thị trường cho vay tiêu dùng có thể coi là một trong những thị trường có tính cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng hiện nay bởi những lợi ích mà hoạt động kinh doanh tín dụng này đem lại. Nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến cho vay tiêu dùng sau đây sẽ giúp bạn vạch ra một chiến lược phát triển tốt cho doanh nghiệp của mình.

Trong số các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động cho vay tiêu dùng của ngân hàng thì bốn yếu tố sau là bốn nhân tố chủ chốt:

1. Nhân tố pháp luật

Trong việc cho vay tiêu dùng thì yếu tố pháp luật là một trong những yếu tố rất quan trọng đến việc cho vay của các ngân hàng. Khi chưa có khung pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn cho vay tiêu dùng thì các ngân hàng không thể phát hành thẻ tín dụng cho vay được bởi khi đó quyền lợi giữa các bên chưa rõ ràng, khi xảy ra tranh chấp sẽ không thể giải quyết được.

https://canvaytiennhanh.net/wp-content/uploads/2018/04/nhan-to-vay-tieu-dung.jpeg
Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến hoat động cho vay tiêu dùng

2. Nhân tố môi trường, văn hóa, xã hội

Đây cũng là một trong những nhân tố tác động tới hoạt động cho vay tiêu dùng. Hành vi của người dân thực chất phản ánh sự tác động của môi trường, văn hóa, xã hội. Nếu trong xã hội mà mọi người dân đều cần cù lao động, chăm chỉ làm việc và tích lũy thì nhu cầu vay tiêu dùng của xã hội và người dân sẽ không cao.

3. Nhân tố ngân hàng

Nhân tố ngân hàng bao gồm: định hướng, yếu tố con người và yếu tố công nghệ. Định hướng phát triển của ngân hàng như thế nào sẽ kéo theo hoạt động cho vay tiêu dùng theo như vậy. Nếu ngân hàng xác định thị trường cho vay tiêu dùng là mục tiêu thì sẽ huy động nhân lực, mở rộng mạng lưới và tập trung phát triển thị trường này.

Yếu tố con người tức là nói đến trình độ chuyên môn và khả năng của các cán bộ ngân hàng. Khi cung cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ phục vụ chu đáo, ân cần thì lượng khách hàng sẽ theo đó mà tăng cao và ngược lại.

Công nghệ ngân hàng ảnh hưởng trực tiếp tới cách thức giao dịch, lưu giữ và bảo mật thông tin khách hàng giúp việc giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng, đơn giản. Chính điều này cũng góp phần tăng cường sự tin tưởng của khách hàng đối với ngân hàng và gia tăng lượng khách hàng trung thành.

4. Yếu tố khách hàng

Các yếu tố thuộc về bản thân khách hàng có thể kể đến đó là thu nhập, văn hóa, trình độ, đạo đức,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động cho vay tín dụng. Thu nhập của khách hàng sẽ quyết định đến nhu cầu vay tiêu dùng của họ bởi nó liên quan chặt chẽ đến việc trả nợ hàng tháng.

Yếu tố đạo đức, nhân cách của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng đối với khoản vay, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thu hồi nợ của ngân hàng.

https://canvaytiennhanh.net/wp-content/uploads/2018/04/nhu-cau-vay-tieu-dung.jpg
Nhu cầu của khách hành ảnh hưởng trực tiếp đến cho vay tiêu dùng

Trên đây là bốn nhân tố chủ chốt trong số các nhân tố ảnh hưởng đến cho vay tiêu dùng. Nắm được những yếu tố đó, bạn sẽ có những phương án hợp lý để gia tăng lượng khách hàng trong lĩnh vực này, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh của công ty và doanh nghiệp. Chúc các bạn thành cồng!

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x